ศีลธรรมกับการเมือง: เรื่องที่แบ่งแยกไม่ได้ 1140

เราไม่สามารถกันพื้นที่ทางศีลธรรมออกจากพื้นที่ทางการเมือง เพราะหากเราจะนับว่าพื้นที่ทางการเมืองเริ่มต้นเมื่อวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๔๗๕ ตามการอธิบายของ มรว. คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ ชนชั้นปกครองพยายามกันพื้นที่ของศีลธรรมออกจากพื้นที่ทางการเมืองอย่างเป็นทางการตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ความจริงเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เพราะจะทำให้พื้นที่ทางการเมืองปลอดจากพลังศีลธรรม เพราะเมื่อใดที่การเมืองปลอดจากพลังศีลธรรม การเมืองนั้นมุ่งไปสู่การเอารัดเอาเปรียบ และทำร้ายซึ่งกันและกัน การแย่งชิงผลประโยชน์และความต้องการโดยไร้เมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์ ขาดหิริโอตัปปะ เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น ใช้วาจาส่อเสียด ทิ่มแทง จนนำไปสู่การเกลียดชังซึ่งกันและกันมากยิ่งขึ้น