เรียนสันติศึกษาไปเพื่ออะไร??? 1432

กลุ่มคนที่กำลังตัดสินใจเรียนหลักสูตรปริญญาโท สาขาสันติศึกษา มักจะมีคำถามก่อนตัดสินใจว่า “เรียนสันติศึกษาไปเพื่ออะไร??” คำตอบ “สันติศึกษา” นั้น ชัดเจนอยู่ในตัวอยู่แล้ว เพราะสันติศึกษาเป็นการศึกษาที่ผู้เรียนได้เริ่มต้นจากการพัฒนาสันติภายในให้เกิดขึ้นภายในใจของตัวเอง หลังจากนั้นจึงนำพลังแห่งสันติไปสู่การสร้างสันติภายนอกต่อกลุ่มบุคคลต่างๆ ในสังคมที่กำลังเผชิญหน้ากับความขัดแย้งและความรุนแรง ตัวอย่างประการหนึ่งที่หลักสูตรได้พยายามเน้นคือ ภายหลังที่หลักสูตรปริญญาโท สาขาสันติศึกษา ได้ลงนามความร่วมมือกับสถาบันพระปกเกล้าและสำนักงานศาลยุติธรรมในการพัฒนาวิศกรสันติภาพทำหน้าที่ประนอมข้อพิพาทในศาลต่างๆ นั้น มาบัดนี้ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ได้แต่งตั้งให้คุณสุรวุฒิ บูลกุล โยมแอดดี้ และศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้แต่งตั้งพระครูสุชาติฯ ท่านจรูญโรจน์ ท่านชานนท์ ท่านธวัชชัย และท่านโป้ง วิศรุต เชื่อมั่นว่า ผลผลิตที่เกิดจากการทำงานร่วมกันของสำนักงานศาลยุติธรรม สถาบันพระปกเกล้า และมหาจุฬาฯ จะอำนวยสันติสุขให้แก่สังคมไทยต่อไป