มจร.เปิดหลักสูตรปริญญาโท และเอก สาขาวิชาสันติศึกษา เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่บัดนี้ 2679

พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า ตามที่ทางมจร.ได้เปิดหลักสูตรระดับปริญญาโท สาขาวิชาสันติศึกษา เพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการศึกษาได้เรียนรู้การประนีประนอม การแก้ไขความขัดแย้ง และที่ผ่านมาน่ายินดีว่ามีศาลจ.กาญจนบุรี และศาลธัญบุรี สนใจติดต่อพระสงฆ์ที่จบหลักสูตรนี้ไปเป็นผู้ประนีประนอมในศาล ซึ่งจะทำให้เป็นพระสงฆ์กลุ่มแรกๆ ที่ได้เข้าไปทำหน้าที่เป็นผู้ประนีประนอมในศาลด้วย ทั้งนี้มีผู้เข้าศึกษาในโครงการดังกล่าวระดับปริญญาโทแล้ว ๓ รุ่น และล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๙ ธ.ค.๒๕๕๘ ที่ผ่านมา

สภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้อนุมัติหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต (ปริญญาเอก) สาขาวิชาสันติศึกษา แล้ว และขณะนี้ทางหลักสูตรกำลังดำเนินการรับสมัครผู้เข้าศึกษาในรุ่นแรก ในระดับปริญญาเอก โดยจะรับนิสิตที่เน้นทำวิจัยและพื้นที่จริง จำนวน ๕ ท่าน และเน้นศึกษาทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติโดยการลงพื้นจริง จำนวน ๒๕ ท่าน รวมเป็น ๓๐ ท่าน ผู้สนใจสามารถสมัครเพื่อเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สอบถามโทร. ๐๙๘ ๖๕๑ ๕๔๑๖ หรือ ๐๓๕ ๒๔๘ ๐๐๐ กดภายใน ๘๕๒๘