สันติศึกษา: คุณภาพที่คู่ควรกับสังคมโลก 57

ชีวิต ชุมชน องค์กร และสังคมโลกกำลังเผชิญหน้ากับสงคราม ความขัดแย้ง และความรุนแรง  มหาจุฬาฯ สำนักงานศาลยุติธรรม และสถาบันพระปกเกล้า ตระหนักรู้วิกฤตการณ์ดังกล่าว จึงผนึกกำลังกันสร้างหลักสูตรปริญญาโท และปริญญาเอก สาขาสันติศึกษา ขึ้นมาตอบโจทย์ชีวิต และสังคมยุคปัจจุบัน

“สันติภาพ” จึงมาพร้อมๆ กับคำว่า “คุณภาพ”  หลักสูตรสันติศึกษาเป็นหลักสูตรที่ได้รับการประเมินจากการประกันคุณภาพภายในระดับดีมาก ซึ่งมีคะแนนผลการประเมินอยู่ที่ 4:24 และเป็นหลักสูตรที่ได้รับผลคะแนนการประเมินเป็นอันดับที่ 1 ของมหาวิทยาลัย 2 ปีติดต่อกันจากจำนวน 200 กว่าหลักสูตร

ยิ่งไปกว่านั้น หลักสูตรฯ จึงได้จัดทำแผนกลยุทธ์พัฒนาหลักสูตรระยะ 5 ปี เพื่อมุ่งไปสู่ TQR เพื่อขึ้นบัญชีในฐานของ สกอ. และเพื่อการันตีถึงทิศทางในการพัฒนาวิศวกรสันติภาพเพื่อให้เป็นผู้นำด้านสันติภาพออกไปรับใช้สังคมอย่างมีประสิทธิผล ทั้งเพียบพร้อมด้วยสันติภาพภายใน และทักษะการใช้เครื่องมือในการเสริมสร้างสังคมสันติสุขในบริบทของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป

ข่าวดีล่าสุดที่บ่งบอกว่า หลักสูตรสันติศึกษามีคุณภาพที่คู่ควรกับการพัฒนาวิศวกรสันติภาพที่มีจิตสาธารณะ อุทิศตนทำงานรับใช้สังคมโลก คือ สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาได้ประกาศรับทราบหลักสูตรพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาสันติศึกษา เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่าน เพื่อยืนยันว่า หลักสูตรฯ ได้มาตรฐาน ควรค่ากับการพัฒนาวิศวกรสันติภาพออกไปรับใช้สังคมอย่างเต็มภาคภูมิ

รักชีวิตคิดถึงสันติศึกษา
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างสังคมสันติสุข
ร่วมศึกษาหลักสูตรสันติศึกษา มจร