วิกฤติศรัทธา: ปัญหาและทางออก 237

w4
w3
จากการเสวนาในวันนี้เป็นที่มาของคำถามสำคัญว่า อุบาสกอุบาสิกามีศรัทธาที่วิปริต หรือพระภิกษุก่อให้เกิดเกิดภาวะวิกฤศรัทธาต่อพุทธศาสนิกชนกลุ่มต่างๆ ในสังคม สรุปแล้ว วิกฤติการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมตามกฎอนิจจัง ซึ่งทางออกที่สำคัญคือการไม่เฉยชาต่อวิกฤติโดยการบริหารจัดการกับวิกฤติที่เกิดขึ้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพราะการที่บางคนบกพร่องต่อวินัยทำให้องค์พระพุทธศาสนาโดยภาพรวมได้รับผลกระทบในระยะสั้นและระยะยาว ถึงกระนั่น พุทธศาสนิกชนจึงไม่ควรที่จะไปมอบความศรัทธาเอาไว้กับคนอื่นๆ แต่ควรเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง มิฉะนั้น สภาวะความโกรธเคืองอันเนืองมาจากการกระทำของคนอื่นจะเกิดขึ้นเนืองๆ และนำไปสู่การสูญเสียโอกาศในการสร้างคุณงามความดีในโอกาสต่อไป
w1w2
w5